งานว่าว สุราษฎร์ธานี
 


หน้าแรก ว่าวสุราษฎร์ธานี

งานว่าว 2018

ตารางการแสดงว่าว 2018

กว่าจะมี Suratthani Kite

ร่วมด้วยช่วยกันจัดงานว่าว

สั่งซื้อเสื้อเพื่อร่วมจัดงานว่าว

เที่ยวท่าชนะ

 


ที่พัก ร้านอาหาร ทั่วไทย


โปรเที่ยวทั่วไทย ราคาสุดคุ้ม

โซล่าเซลและกังหันลมไฟฟ้า

 

 
 
 

กว่าจะได้มีงาน SURATTHANI KITE FESTIVAL

ตอนที่ 2 SURATTHANI KITE FESTIVAL 2019 จะได้ไปต่อ หรือเป็นได้แค่ตำนาน จบกันแค่ปีนี้

  บทสรุปของผู้ชายคนนี้ นายอาทร ย้อยญาติ ชาวเคียนซา สุราษฎร์ธานี ในการจัดงานว่าวครั้งที่2 อยู่ในมือของชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่าเขาจะได้ไปต่อ หรือ เขาเป็นได้แค่ตำนานคนที่เคยจัดงานว่าว ที่พวกเราจะเล่าให้ลูกหลานฟัง
  นายอาทร ย้อยญาติ เขาไม่ใช่นักการเมือง ไม่ใช่พ่อค้า เขาคือ ชาวสวน ที่มีใจใหญ่เกินพลัง เป็นนักล่าฝันของตนเองที่กล้าได้กล้าเสียในความบ้าของตนเอง โดยทำให้โลกประจักษ์ว่า Suratthani Thailand จัดงานว่าวระดับโลกได้ด้วย
  หมายเหตุ : ความเป็นมา ในการจัดงานว่าวครั้งที่ 1 ของสุราษฎร์ธานี เดิมทีจะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ แต่บังเอิญเกิดความผิดพลาด ไม่มีงบประมาณมาสนับสนุนในช่วงเดือนสุดท้ายก่อนจัดงาน จึงได้มีการรวมพลังกันของคนไม่กี่คน ช่วยกันขายเสื้อระดมทุนจัดงานว่าวครั้งที่ 1 ขึ้นมา
  โดยทีมงานที่เข้ามาช่วยกันผลักดันจนงานว่าวนานาชาติ เกิดที่สุราษฎร์ธานีจนได้ โดยไม่มีเงินช่วยเหลือจากภาครัฐเลยในช่วงเริ่มต้นประกอบด้วย คุณถาวร ไมโภคา นายก อบต.ท่าชนะ , คุณหนุ่มสุราษฎร์ , คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ จากร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ , คุณสว่าง ดวงบุญ จากสุรัฐฏ์ปาตีทัวร์ , คุณปุญญิษา สุวรรณ จากท่าชนะนิวส์ และคุณสมศักดิ์ ยิ้มละไม จากร้านครัวสี่ภาค
     
  การจัดงานว่าวครั้งที่ 1 ตามแผนเดิม มีค่าใช้จ่าย เป็นงบประมาณ กว่า 1 ล้านบาท ดังนั้นรายได้จากการขายเสื้อ และได้รับสปอนเซอร์จากผู้มีอุปการะคุณหลายท่าน หลายบริษัท จึงห่างไกลกับค่าใช้จ่ายจริงมากนัก ทางผู้จัดก็บาดเจ็บกันไปตามๆ กัน จนถึงวันนี้ ค่าใช้จ่ายบางส่วนก็ยังรอชำระ ซึ่งต้องขอบคุณทางเจ้าของเงินที่เราต้องจ่าย ที่ได้ผ่อนผันให้มาตลอด
จากปัญหาเรื่อง งบประมาณที่ถูกระงับ ยอดการช่วยเหลือก็ไม่เพียงพอค่าใช้จ่าย จึงมีผลให้งานว่าวครั้งที่ 1 ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม แต่ไม่ราบรื่น ซึ่งคนที่ติดตามงานว่าวครั้งที่ 1 ก็คงทราบในรายละเอียดแล้ว ก็ไม่อยากอธิบายมาก แต่ที่ต้องขอบคุณหน่วยงานของรัฐ 2 หน่วยงานที่ยื่นมือเข้ามาช่วยอย่างทันท่วงที จนทำงานงานว่าวครั้งที่ 1 สามารถลุล่วงได้คือ ททท. สำนักงานสุราษฎร์ธานี ได้ให้ความช่วยเหลือในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การจัดงาน และ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ให้เงินมาจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยค่าใช้จ่ายในบางส่วน
 

ภาพบรรยากาศของฝูงชนที่หลั่งไหลมาที่ท่าชนะ เพื่อดูงานว่าวในครั้งที่ 1 จึงไม่ต้องบรรยายว่ามากขนาดไหน

มาถึงการจัดงานว่าวครั้งที่ 2 ที่จะจัดเร็วๆ นี้ ในระยะเวลาที่เหลือไม่ถึง 20 วัน ก็อาจจะเข้าอีหรอบเดิมอีกแล้ว คือ ช่วงแรก มีแนวโน้มว่าจะมีผู้สนับสนุนการจัดงาน เป็นเจ้าภาพเข้ามาเยอะมาก แต่ยิ่งใกล้ถึงกำหนดงานมากเท่าไร จนถึงวันนี้ ( 20/1/2561 ทีมผู้จัดงานยังไม่ทราบความชัดเจนเลยว่า จะได้เงินสนับสนุนจริงไหม จำนวนเท่าไร จึงจำเป็นต้องแก้ปัญหาเร่งด่วนก่อนที่จะเกิดวิกฤต นั่นคือต้องเร่งขายเสื้อจัดงานว่าวกันอีกครั้ง

  เหตุการณ์เหล่านี้มันก็ช่างน่าคิดนะว่า ทีมงานเล็กๆ ไม่กี่คน จะสามารถนำพางานว่าวที่ยิ่งใหญ่ สร้างชื่อเสียงให้พื้นที่มากมาย จะสามารถต่อลมหายใจในการจัดงานว่าวสุราษฎร์ธานีครั้งต่อไป ได้อีกหรือไม่ ถ้าประชาชนเจ้าของพื้นที่ไม่ช่วยกัน ด้วยกันรวมพลังอุดหนุนเสื้อจัดงานว่าวคนละตัว หรือตามกำลังที่จะช่วยได้ งานว่าวสุราษฎร์ธานี ก็อาจจะเหลือเป็นแค่ตำนาน ว่าครั้งหนึ่งงานว่าวนานาชาติได้เคยมาสร้างสีสันอย่างมากมาย และคงแทบจะที่จะมีโอกาสหวนกลับมาใหม่อีกเลย
 

#มันช่างน่าคิดนะ
#อุดหนุนเสื้อคนละตัว
#เป็นตัวตัดสินว่าจะอยู่ไป

By :  ' Sunny แอดมินท่าชนะนิวส์

www.kitesurat.com
โทร. 063-062-4847